TRANH PHẬT GIÁO
QUA CÁCH NH̀N NGHỆ THUẬT ĐẢO NGƯỢC UPSIDEDOWNISM
Thích Trí Hoàng

 

Chùa Pháp Nguyên ở Pearland, Texas có may mắn sở hữu hầu hết những bức tranh Phật của họa sĩ Nguyễn Đại Giang được sáng tác từ năm 1997 đến nay.

Tranh Phat Giáo Dao Nguoc 1(Tranh tường: Sinh – Lăo – Bệnh – Tử)

Tranh Phật:

Những bức tranh này gồm có 5 bức tranh tường khổ 6’x 18’ vẽ giáo lư Tứ Diệu Đế gồm Khổ, Tập, Diệt, Đạo và Quan Âm Thị Kính. Và bức thứ 6 đang chuẩn bị để thực hiện vào mùa thu năm 2017 với đề tài Thập Bát La HánNgoài ra chùa cũng sở hữu 10 bức tranh khác với những khổ từ 5’x 4’ đến 3’x 2’ với những đề tài như: Khất Thực, Phật Thích Ca, Phật A Di Đà,Thiên Thủ Thiên Nhăn, Phật Quan ÂmThiền Sư Vũ Khắc Minh, Đức Đạt Lai Lạt MaThiền Sư Thích Nhất HạnhSư Thích Trí Hoằng..

Những bức tranh này với những màu sắc nhẹ nhàng, hài ḥa mang phong cách Thiền và đậm chất dân gian Tuy nhiên trong đó cũng có những khoảng tối sáng đối chọi nhau để biểu tả vô minh và giác ngộ.

Tranh Phat Giáo Dao Nguoc 2(Hs Đại Giang bên bức tranh tường khổ lớn)

 

Trong 4 bức nói về Tứ Diệu Đế, bức thứ nhất tác giả đă diễn tả về cái Khổ với những h́nh tượng về Sinh, Lăo, Bệnh, Tử. Bức thứ hai nói về Tập là nguyên nhân của Khổ, tác giả đă cụ thể hoá những khái niệm về Tham, Sân và Si bằng h́nh ảnh Sáu Nẻo Luân HồiĐịa NgụcNgạ QuỷSúc SanhA Tu La, Nhân, Thiên. Bức thứ ba nói về Diệt là cảnh giới tịch diệt giải thoát bằng h́nh ảnh Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà. Và bức thứ tư về Đạo là Bát Chánh Đạocon đường đi đến giải thoát với những pháp môn tu khác nhau từ khổ hạnh đến hưởng thụ. Bức tranh tường thứ năm nói về cuộc đời gian khổ của cô Thị Kính với nỗi oan ngất trời. Thế nhưng với sự nhẫn nhục và từ bi, cô Thị Kính đă giác ngộ và chuyển hoá những người đă hăm hại cô. Cô đă được dân chúng tôn xưng là hiện thân ḷng Từ Bi của Phật Bà Quan Âm.

Bức tranh Khất Thực với những màu sắc rực rỡ của Phương Đông trong sự hài ḥa giữa người cúng và người nhận. Những h́nh ảnh siêu thực của các vị sư ḥa vào cảnh người và vật trong một thế giới ḥa b́nh và an lạc.

  

Bức tranh Phật Thích Ca với màu chủ đạo là màu vàng của sự giải thoát. Khuôn mặt đảo ngược để hướng đôi mắt nh́n vào nội tâm.

Tranh Phật A Di Đà với màu nâu nhạt diễn tả khung cảnh hồn nhiên với những em bé quanh đức Phật A Di Đà dưới cội cây bồ đề.

Tranh Thiên Thủ Thiên Nhăn với h́nh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm ngàn mắt trong ngàn tay. Con mắt tượng trưng cho sự hiểu biết và cánh tay tượng trưng cho hành động từ bi.

Tranh Phật Quan Âm ngồi dưới cội cây với khuôn mặt phản chiếu xuống nền đất tượng trưng cho sự phản tỉnh để nh́n vào Phật tánh của chính ḿnh.

Tranh thiền sư Vũ Khắc Minh với các màu xám và đen, diễn tả sự khổ hạnh trong nổ lực vượt qua những thấp hèn của con người để đạt đến cảnh giới giải thoát.

Tranh Đức Đạt Lai Lạt Ma với lối vẽ đảo ngược đă diễn tả được ḷng từ bi của vị lănh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, và ngài cũng là lănh tụ của Phật Giáo thế giới.

Tranh thiền sư Thích Nhất Hạnh với đôi mắt sáng diễn tả được trí tuệ siêu việt của một bậc đạo sư thời đại.

 

Tranh Phat Giáo Dao Nguoc 4( Tranh: Đại Lai Lạt Ma)

 

Tranh sư Thích Trí Hoằng đang ngồi nh́n chiếc đầu lâu để chiêm nghiệm về lẽ vô thường.của cuộc sống.

Đường nét

Đường nét và màu sắc trong tranh Nguyễn Đại Giang mang đậm tính chất tranh dân gian của làng Đông Hồ, Việt Nam. Hoạ sĩ đă kết hợp tài t́nh giữa nghệ thuật hiện đại và truyền thống; giữa Đông phương và Tây phương.

Đặc biệt lối vẽ đảo ngược đă diễn tả tài t́nh những mâu thuẩn của cuộc sống. Lối vẽ này đă mở ra một chiều kích mới. đó là chiều kích tâm linh. Trong những bức tranh Phật, họa sĩ đă đưa cặp mắt xuống dưới để nh́n vào nội tâm. Trong bức Tây Phương Cực Lạc với những khuôn mặt bồ tát đảo ngược diễn tả ư niệm mười phương của Phật Giáo. Trong bức đức Đạt Lai Lạt Ma và thiền sư Thích Nhất Hạnh khuôn mặt đảo ngược diễn tả ư nghĩa tu là đi ngược ḍng đời, vượt lên những thông thường của cuộc sống để vươn đến những chân trời cao rộng.

Tư tưởng Phật Giáo:

Tranh Phat Giáo Dao Nguoc 5( Tranh: Cơi Phật A Di Đà)

Triết học Vô Ngă và Vô Thường của Phật Giáo đă ảnh hưởng mạnh trong những bức tranh Phật của Nguyễn Đại Giang.

Triết lư Vô Ngă chủ trương không có một cái Ngă thường hữu, không chấp vào một h́nh thể cố định. Từ triết lư này, họa sĩ đă tự do đảo ngược thứ tự của cơ thể con người cũng như sự vật. Con mắt không cần ở vị trí phía trên và miệng không cần ở vị trí phía dưới; đầu không cần ở trên cổ; và tay chân không nhất thiết ở vị trí cố định. Sự tự do này đă mở ra một chân trời mới để họa sĩ diễn tả chiều sâu của tâm hồn, chiều kích tâm linh.

Triết lư Vô Thường chủ trương mọi vật thay đổi không ngừng, những mâu thuẩn có mặt cùng lúc trong mọi sự vật. Trong hạnh phúc có mặt của đau khổ và trong đau khổ có mầm mống của hạnh phúc. Họa sĩ đă đưa triết lư này vào trong tranh để diễn tả những mâu thuẩn của cuộc sống.

Hoạ sĩ Nguyễn Đại Giang đă dùng tranh để diễn tả những tư tưởng triết học sâu xa của Phật Giáo.về nỗi khổ trong kiếp sống và sự giải thoát của con người. Họa sĩ đă phá vỡ những khuôn thước, giáo điều cố hữu trong hội họa để đạt đến sự tự do tuyệt đối trong việc diễn tả chiếu kích tâm linh. Nguyễn Đại Giang là người đă sáng lập trường phái đảo ngược để nh́n con người và sự vật trong một chiều kích mới.

Chùa Pháp Nguyên, Texas, 20 Tháng 7, 2017.

Thượng tọa Thích Trí Hoằng.